[email protected] 093 811 1904

KIỂM ĐỊNH MÁY NÉN KHÍ VÀ HỆ THỐNG ĐƯỜNG ỐNG KHÍ NÉN

KIỂM ĐỊNH MÁY NÉN KHÍ VÀ HỆ THỐNG ĐƯỜNG ỐNG KHÍ NÉN

Kiểm định máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén là việc đánh giá về mức độ an toàn , hiệu suất làm việc cũng như khả năng cung cấp khí nén theo tiêu chuẩn , quy chuẩn của nhà nước ban hành nhằm đảm bảo máy nén khí cũng như hệ thống khí nén làm việc , vận hành an toàn theo đúng pháp luật quy định.

Kiểm định máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén có quan trọng không và tại sao phải kiểm định máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén?

Căn cứ pháp luật quy định máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén là thiết bị làm việc trong các nhà máy , xí nghiệp, với vai trò và chức năng vô cùng quan trọng, chúng góp phần tạo nên các sản phẩm hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu hàng ngày của con người. Chính vì vậy máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén nằm trong danh mục thiết bị nghiêm ngặt và nguy hiểm bắt buộc phải kiểm định theo Thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH thiết bị yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.

Một phần nguyên nhân nữa khiến chúng bắt buộc phải kiểm định an toàn đó là máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén làm việc với áp suất cao từ 0.7 bar đến hàng nghìn bar điều này đặc biệt gây nguy hiểm và làm mất an toàn cho người vận hành cũng như sử dụng. Việc kiểm định an toàn máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén sẽ làm giảm thiểu các mối nguy hiểm và đảm bảo an toàn cho người vận hành cũng như sử dụng chúng.

Cuối cùng việc kiểm định máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén giúp chúng ta kiểm soát được hoạt động , tình trạng của máy làm tăng năng suất và tuổi thọ làm việc giúp hạn chế tối đa chi phí cho vận hành và sửa chữa.

Các hình thức kiểm định máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén:

-         Kiểm định lần đầu: Sau khi tiến hành bàn giao máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén . Trước khi đưa vào sử dụng lần đầu tiên thì việc bắt buộc phải kiểm định là điều quan trọng. Khi tiến hành kiểm định lần đầu , chủ cơ sở sử dụng phải đưa ra được nguồn gốc xuất xứ, các CO, CQ của máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén. Đối với hệ thống khí nén cần có bản vẽ của hệ thống được cơ quan có thẩm quyền, chức năng phê duyệt với áp suất quy định , thiết kế. Các chứng chỉ về vật liệu, van chặn, lọc tách…… bắt buộc đều phải có cũng như chứng chỉ về thợ hàn thợ lắp….

-         Kiểm định bất thường: Việc kiểm định bất thường máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén là sau khi cải tạo, sửa chữa có ảnh hưởng đến kết cấu, cấu tạo của máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén.

-         Kiểm định định kỳ: Kiểm định định kỳ máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén đó là khi hết hạn của kiểm định lần trước , cần kiểm định để đánh giá lại mức độ an toàn cũng như hiệu suất của máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén.


Xem thêm :

-         Kiểm định thang máy

-         Kiểm định hệ thống chống sét

-         Kiểm định bình chứa khí nén

Các bước kiểm định máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén:

-         Kiểm tra hồ sơ , lý lịch máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén : Chuẩn bị hồ sơ tài liệu của máy nén khí và hệ thống đường ống khí . máy nén khí và hệ thống đường ống khí sẵn sàng để kiểm định. Chuẩn bị điều kiện về nhân lực, cử người tham gia và chứng kiến kiểm định. Kiểm tra hồ sơ, lý lịch máy nén khí và hệ thống đường ống khí .

-         Kiểm tra bên ngoài, bên trong của máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong (nếu có), kiểm tra mặt bằng, vị trí lắp đặt , Hệ thống tiếp đất an toàn điện, chống sét (nếu có). Các khuyết tật khi gia công, lắp đặt…

-         Kiểm tra kỹ thuật, thử nghiệm: phần này bên đơn vị kiểm định sẽ tiến hành kiểm tra thử bền cũng như thử kín của hệ thống khí nén theo quy trình , quy định được ban hành của nhà nước.

-         Xử lý kết quả kiểm định máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén: Bước này được tiến hành khi tất cả các bước kiểm định máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén ở trên đạt yêu cầu.

Cuối cùng tiến hành dán tem kiểm định máy nén khí và hệ thống đường ống dẫn khí nén khi việc kiểm định hoàn tất và đạt yêu cầu. Tem kiểm định máy nén khí được dán ở vị trí dễ quan sát, tránh nước, bụi bẩn làm hư tem kiểm định máy nén khí. Tem kiểm định máy nén khí có thời hạn 1,2, hoặc 3 năm tùy vào tình trạng kỹ thuật của máy nén khí, số năm chế tạo của máy nén khí...

Trên đây là quy trình cũng như tất cả các thông tin liên quan đến việc kiểm định máy nén khí và hệ thống đường ống khí nén. Hy vọng chúng tôi đã giải đáp một phần thắc mắc của quý vị .

Kiểm định ISC là giải pháp kiểm định an toàn, chất lượng và tốt nhất dành cho quý doanh nghiệp. 

Liên hệ với chúng tôi qua thông tin trên để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất về các dịch vụ , các quy trình cũng như chi phí  nhé. 

Kiểm định ISC

Địa chỉ: Số 11A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

SDT: 093 811 1904

Hotline: 0983 921 378

Email: [email protected]

Website:  http://www.kiemdinhisc.com/