[email protected] 0985 318 578

KIỂM ĐỊNH BÌNH CHỨA KHÍ NÉN

Kiểm định bình chứa khí nén là một trong những quy định bắt buộc được Nhà nước nêu rõ tại mục 4 thông tư 05/2014/TT-BLĐTBXH ngày 6 tháng 3 năm 2014. Việc kiểm định bình chứa khí nén không chỉ đảm bảo tuân thủ theo quy định pháp luật mà còn giúp chủ doanh nghiệp cũng như công nhân được đảm bảo an toàn trong suốt quá trình lao động.

Cụ thể việc kiểm định được tiến hành như nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Khái niệm về bình chứa khí nén và kiểm định bình chứa khí nén

Bình chứa khí nén là gì? Đây là một vật dụng không thể thiếu trong các khu công nghiệp sản xuất các mặt hàng như dệt, gỗ, in ấn, bao bì,... Nhờ khả năng tăng áp suất của chất khí nén trong bình nên bình chứa khí nén đã trở thành một nhân tố quan trọng giúp hệ thống máy móc khác có thể vận hành tốt nhờ vào áp suất cao của khí.

Cũng chính do thường xuyên phải nén khí bên trong bình nên thiết bị này là một trong những loại thiết bị phải chịu áp lực lớn. Như vậy, hiện tượng cháy nổ rất dễ xảy ra khi chất lượng của bình xuống cấp hoặc không đạt chuẩn. 

Vậy nên việc kiểm tra bình chứa khí nén định kỳ là việc hết sức cần thiết và quan trọng. Vậy kiểm định bình chứa khí nén là gì? Kiểm định bình chứa khí nén là kiểm tra mọi bộ phận và chức năng của bình nếu tất cả đều đạt chuẩn về chất lượng thì mới được quyền đưa vào sử dụng.

Có như vậy mới có thể đảm bảo mọi hoạt động dây chuyền sản xuất diễn ra như bình thường đồng thời tránh các tai nạn không mong muốn và giúp đảm bảo an toàn lao động cho mọi công nhân.

Hơn nữa, việc kiểm định bình chứa khí nén cần phải thực hiện với mọi loại bình nén khí dù là bình mới hay cũ. Tất cả loại bình chứa khí nén đều cần phải thông qua sự kiểm định nghiêm ngặt và chính xác từ những đơn vị kiểm định am hiểu và có trình độ. Mặt khác, việc kiểm định bình nén khí cần phải thực hiện thường xuyên theo định kỳ đã quy định, khi hết hạn kiểm định cần gọi đơn vị kiểm định trước đó tới nơi lắp đặt và tiến hành kiểm định lần nữa.

>>>Xem thêm: Tham khảo về tem kiểm định 

Các bước tiến hành kiểm định bình chứa khí nén

Quy trình kiểm định bình chứa khí nén cần thực hiện đầy đủ và tuần tự theo từng bước nhất định. Cụ thể gồm 4 bước cơ bản và bắt buộc như sau.

Đầu tiên, bạn cần tìm kiếm một đơn vị kiểm định uy tín để trao đổi thông tin cơ bản về sản phẩm như vị trí đặt bình, kích cỡ, thông số kỹ thuật sản phẩm,... để đơn vị đó chọn được phương pháp kiểm định phù hợp.

Sau đó, khi cà 2 bên đã thống nhất được các điều khoản đã đưa ra có thể tiến hành ký hợp đồng kiểm định.

Tiếp đến, từ bản hợp đồng đó cần thống nhất kế hoạch kiểm định như ngày giờ, khoảng thời gian kiểm định mất bao lâu,...

Tiếp theo, đơn vị kiểm định sẽ tiến hành kiểm định bình nén khí gồm 4 phần kiểm tra bên ngoài, kiểm tra bên trong, kiểm tra kỹ thuật và cuối cùng là vận hành sản phẩm chạy thử. Nếu không có lỗi nào thì khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về quá trình kiểm định.

Mặt khác, khi đã kiểm định sản phẩm xong thì đơn vị đó cần dán tem đã kiểm định lên sản phẩm và cấp những giấy tờ chứng nhận pháp lý cho cơ sở doanh nghiệp đó.

Qua việc kiểm định bình chứa khí nén, doanh nghiệp đó không chỉ yên tâm trong quá trình sản xuất mà còn thu hút được nhiều khách hàng tin tưởng sản phẩm họ hơn.

>>>Xem thêm: Thông tin mới nhất về dịch vụ kiểm định hệ thống lạnh


Sử dụng bình chứa khí nén bao lâu nên kiểm định 1 lần?

Với những bình chứa khí nén bạn nên kiểm tra định kỳ theo quy định của nhà sản xuất.

Thông thường với các bình chứa khí nén đơn thuần thì nên kiểm định 3 năm-1 lần để đảm bảo chất lượng của bình. Còn đối với các bình làm việc trong môi trường khí độc hoặc chứa các chất khí gây ăn mòn thì cần kiểm định với thời gian ngắn và thường xuyên hơn khoảng 2 năm-1 lần.

Mặt khác, với các bình cũ đã sử dụng trên 12 năm và tiếp xúc trực tiếp với chất ăn mòn kim loại, cháy nổ nên được kiểm tra 1 lần/ 1 năm để bình đảm bảo bình hoạt động tốt và an toàn nhất.

Như vậy câu hỏi bao lâu nên kiểm định lại bình chứa khí nén? không còn là câu hỏi khó nữa. Bạn thậm chí nếu biết chính xác về thời gian kiểm định loại có thể gọi trực tiếp cho cơ sở cung cấp bình nén khí để hỏi chi tiết. Bên tư vấn khách hàng sẽ hướng dẫn bạn đầy đủ.

Tem kiểm định bình chứa khí nén?

Khi kiểm định đạt yêu cầu. Trung tâm kiểm định sẽ tiến hành dán tem kiểm định lên thân thiết bị để đảm bảo tính khách quan và trung thực và đúng quy trình. Tem kiểm định phải rõ ràng, thể hiện các thông tin như mã hiệu, ngày kiểm định, hạn kiểm định, thông tin về cơ quan, tổ chức kiểm định...

Những thông tin trên đây mong rằng có thể giúp ích cho quá trình tìm đơn vị kiểm định bình chứa khí nén của bạn. Tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa tìm được cơ sở nào ưng ý, bạn có thể tham khảo dịch vụ kiểm định của chúng tôi tại KIEMDINHISC.COM đảm bảo sẽ giúp bạn hài lòng nhất.

>>>Xem thêm: Tham khảo quy định kiểm định bình nén khí

Cuối cùng nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay bất cứ câu hỏi nào khác về dịch vụ này hay có sở chúng tôi xin hãy liên hệ với bên tư vấn khách hàng qua số điện thoại tại trang web để được tư vấn nhanh và nhiệt tình nhất nhé:

Hotline: 0985 318 578

Email: [email protected]