[email protected] 0985 318 578

DỊCH VỤ KIỂM ĐỊNH BÌNH KHÍ NÉN

Hầu hết trong các xưởng công nghiệp, xí nghiệp hoạt động hiện nay đều được trang bị bình chứa khí cùng với thiết bị nén khí trong hệ thống khí trục vít. 

Bình chứa khí nén, bình bơm hơi có chức năng tích trữ lượng khí nén từ máy bơm và nén lại với áp suất thấp, sau đó cung cấp năng lượng cho các hệ thống thiết bị kỹ thuật hoạt động. 

Cũng giống với tất cả những thiết bị công nghiệp khác thì kiểm định bình chứa khí nén là điều cần thiết để đảm bảo an toàn kỹ thuật- Tham khảo các dịch vụ kiểm định tại Đơn vị kiểm định ISC uy tín.

>>>Xem thêm:Kiểm định chống sét tại miền nam


Vai trò của kiểm định bình khí nén, bình tích áp, bình bơm hơi

Để quá trình lao động, vận hành và sử dụng thiết bị bình khí nén đảm bảo an toàn. Bạn cần tới công tác kiểm định chất lượng để chứng thực chúng có thể hoạt động tốt trong môi trường làm việc.

 Quy trình này được gọi là Kiểm định bình khí nén, bình bơm hơi và tác dụng của chúng

– Đảm bảo an toàn lao động: Quá trình hoạt động của bình chứa khí nén và hệ thống máy nén khí đòi hỏi các thiết bị trên làm việc ở trạng thái có áp suất cao hơn áp suất khí quyển. Bởi bình khí nén chuyên dùng để chứa và vận chuyển các dòng khí nén.

Ứng dụng tại nhiều nhà máy, công xưởng, xí nghiệp,.. tuy nhiên nguy cơ tiềm ẩn cũng dễ xảy ra. Với áp lực rất lớn có thể dẫn tới nguy hiểm như sự cố cháy nổ hay gây tai nạn cho người lao động.

– Tuân thủ theo yêu cầu của pháp luật: Thủ tục kiểm định máy khí nén đã không còn là hành động tự phát để kiểm tra chất lượng của thiết bị nữa mà đã được pháp luật chính thức đưa vào bộ luật Lao động được ban hành tại 

  • Nghị định 44/2016/NĐ-CP về Hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động 
  • Thông tư 53/2016/TT-BLĐTBXH về Danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

– Tăng năng suất lao động: Nếu máy khí nén bị gặp trục trặc, hư hỏng thì sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ dây chuyền kéo theo năng suất lao động bị giảm sút. Chính vì vậy việc kiểm định kỹ thuật sẽ giúp chúng ta dự đoán trước được các sự cố, hỏng hóc để kịp thời sửa chữa.

Phòng tránh tai nạn lao động và không bị gián đoạn hoạt động sản xuất.


Các bình chứa khí nén, bình bơm hơi phải kiểm định theo quy định:

  • Thiết bị bình chứa khí nén đi kèm với máy nén
  • Thiết bị bình chứa khí nén không đi kèm máy nén

>>>Xem thêm: Thông tin chi tiết về Kiểm Định Chất Lượng - Trung Tâm kiểm định số 1 thành phố Hồ Chí Minh


Quy trình kiểm định bình khí nén, bình bơm hơi:

Quy trình kiểm định bình chứa khí nén chuyên nghiệp cần tuân thủ trình tự:

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ

+ Hồ sơ xuất xưởng của thiết bị

+ Nhật ký bảo dưỡng, kiểm định, sơ yếu lý lịch của bình khí nén, bình bơm hơi

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài và bên trong 

+ Đối với bề mặt bên ngoài kiểm tra xem có bị biến dạng hay ăn mòn hay không

+ Xem xét tình trạng cơ cấu che chắn và bảo vệ cho bình khí nén.

+ Kiểm tra các mối hàn không thấy được bằng mắt thường bằng phương pháp siêu âm, chụp phim, bột từ,..

Bước 3: Thử nghiệm

+ Biện pháp thủy lực sử dụng không quá 6 năm/ lần

+ Đối với bình khí nén, bình bơm hơi có áp suất nhỏ hơn 5 bar: Ta có thể dùng phương pháp thử = 1,5 Plv

Bước 4: Kiểm tra các thiết bị đo lường, các cơ cấu an toàn Kiểm định 

+ Van xả áp suất

+ Rơ le đo nhiệt độ và áp suất

+ Hệ thống nối đất trang bị cách điện lớp vỏ thiết bị

Bước 5: Kiểm tra vận hành

Để vận hành thiết bị ở áp suất lớn hơn áp suất khí quyển, áp suất lớn nhất nhưng trong giới hạn cho phép. Kiểm tra thêm tình trạng là việc của các cơ cấu an toàn và các thiết bị đo lường.

Bước 6: Xử lý kết quả kiểm định bình khí nén, bình bơm hơi

+ Lập biên bản kiểm định bình khí nén theo các đề mục đã được đề ra

+ Dán tem kiểm định bình khí nén để chứng minh thiết bị đã được kiểm định an toàn và ban hành giấy kiểm định bình khí nén, bình bơm hơi. Lưu trữ thông tin để phục vụ các lần kiểm định sau.

Tem kiểm định bình khí nén, bình bơm hơi đảm bảo tính khách quan và trung thực. Tem kiểm định bình khí nén, bình bơm hơi phải rõ ràng, thể hiện các thông tin như mã hiệu, ngày kiểm định, hạn kiểm định...


>>>Xem thêm: Các dịch vụ kiểm định an toàn uy tín. chuyên nghiệp


Thời hạn kiểm định bình khí nén, bình bơm hơi

Các trường hợp kiểm định bình khí nén

+ Lần đầu tiên, trước khi lắp đặt và đưa vào hệ thống làm việc

+ Đối với các bình khí nén, bình bơm hơi đang trong quá trình sử dụng thì lịch định kì kiểm tra cho thiết bị là 3 năm/lần. Đối với thiết bị có thời hạn sử dụng trên 12 năm thì lịch định kì là 2 năm/lần.

+ Chế độ kiểm định thất thường sẽ được tiến hành khi có yêu cầu cơ quan chức năng, các đơn vị giám sát. Khi bạn muốn thay đổi vị trí lắp đặt, sửa chữa, nâng cấp hệ thống. Áp dụng cho các bình khí nén có thời gian ngưng sử dụng trên 12 tháng.

Tem kiểm định bình khí nén ?

Khi kiểm định đạt yêu cầu. Trung tâm kiểm định sẽ tiến hành dán tem kiểm định bình khí nén, tem kiểm định bình bơm hơi  lên thân của thiết bị theo đúng yêu cầu của quy trình kiểm thiết bị áp lực. Tem kiểm định bình khí nén, tem kiểm định bình bơm hơi phải rõ ràng, thể hiện các thông tin như mã hiệu, ngày kiểm định, hạn kiểm định...việc dán tem kiểm định bình khí nén, bình bơm hơi là yêu cầu bắt buộc đối với các tổ chức, cơ quan kiểm định. tem kiểm định phải ở vị trí dễ quan sát tránh bụi bẩn và ẩm ướt.


Chi phí kiểm định bình khí nén

Giá kiểm định hệ thống bình khí nén, bình bơm hơi và máy nén khí được nhà nước quy định chi phí tối thiểu bạn có thể tham khảo ở thông tư số Giá kiểm định bình khí nén, máy nén khí có bình chứa đi kèm được Nhà nước quy định mức phí tối thiểu theo thông tư số 41/TT/2016/BLĐTBXH.Tùy vào trường hợp, thể tích máy, khuyết điểm của máy mà chúng tôi đưa ra những con số cụ thể cho dịch vụ kiểm định.


Tổ chức kiểm định hệ thống bình khí nén, bình bơm hơi

Kiểm định bình khí nén, bình bơm hơi được thực hiện bởi những đơn vị kinh doanh có điều kiện được cấp phép kinh doanh các từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Kiểm định chất lượng ISCTC là một trong những đơn vị kiểm định hệ thống máy nén khí đáng tin cậy tại Thành Phố Hồ Chí Minh được hàng ngàn khách hàng tin dùng.

TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ VIỆT NAM

Trụ Sở Chính: 11A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

CN Hà Nội: CT4.7.7, CH. Iris Garden, 30 Trần Hữu Dực, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

CN Miền Trung: 132 Nguyễn Đức Trung - Thanh Khê - TP. Đà Nẵng

Hottline: 0983921378 - 0938111904

Mail: [email protected]