[email protected] 093 811 1904

SỰ QUAN TRỌNG CỦA KIỂM ĐỊNH HỆ THỐNG ĐIỆN

Hệ thống điện - luôn luôn là 1 phần vô cùng quan trọng của bất kì cơ quan xí nghiệp nào. Tuy nhiên hệ thống này cũng luôn luôn rình rập những hiểm họa sẵn sàng ập tới bất chợt, đặc biệt là hệ thống điện công nghiệp. 

Để có thể giảm thiểu rủi ro cũng như đảm bảo hệ thống luôn được vận hành 1 cách hiệu quả và trơn tru nhất có thể thì những dịch vụ kiểm định hệ thống điện đã ra đời.

Hôm nay, kiemdinhisc.com sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về dịch vụ kiểm định hệ thống điện này nhé. 


Kiểm định hệ thống điện có cần thiết hay không?

Ngày nay tất cả những công ty, xí nghiệp, nhà máy đều sử dụng các thiết bị công nghiệp để phục vụ hoạt động sản xuất. Và tất cả những máy móc kĩ thuật này đều phải sử dụng nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha.

Khi sử dụng thiết bị điện với số lượng lớn và cũng tiêu thụ điện năng lớn thì các vấn đề liên quan đến an toàn điện càng cần được quan tâm hơn.

Và cách đơn giản cũng như an toàn nhất mà hầu hết các nhà máy, xí nghiệp, công ty lớn đều đang ứng dụng đó chính là nối đất.

Các thiết bị điện công nghiệp luôn luôn được coi như những thiết bị cao cấp nhất của ngành điện. Các thiết bị an toàn trong công nghiệp luôn nổi tiếng vì độ nhạy, độ bền cũng như độ tin cậy.

Mặc dù vậy để đảm bảo máy móc, thiết bị sử dụng điện luôn hoạt động an toàn thì kiểm định định kì là 1 hoạt động vô cùng cần thiết. 

Công việc này sẽ có những đơn vị khác như các công ty kiểm định xuống kiểm tra, rà soát, đo điện trở nối đất của hệ thống để đảm bảo hệ thống điện hiện tại của công ty vẫn đang sử dụng tốt và hoạt động an toàn. 

>>>Xem thêm: Kiểm định tiếp địa, tiếp địa tủ địa trong công nghiệp


Những thiết bị sử dụng điện bắt buộc phải đo điện trở nối đất

Dò điện luôn là vấn đề nhức nhối trong công nghiệp khi mức điện tiêu thụ của các thiết bị vô cùng lớn nên chỉ 1 chút sự cố có thể gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn.

Do đó, điện trở nối đất luôn được coi như 1 phương pháp an toàn bắt buộc tại bất kỳ cơ sản, công ty nào. Nhưng những thiết bị nào cần phải nối đất? 

Hãy xem qua danh sách sau đây của chúng tôi để hiểu hơn về những thiết bị cần được nối đất để đảm bảo an toàn.

- Toàn bộ những loại máy móc thiết bị sử dụng điện 1 pha hay 3 pha cũng đều phải được nối đất.

- Những máy gia công cơ khí như: máy dập, máy khoan bàn, máy phay, máy bào, máy tiện. Những máy móc phục vụ ngành nhựa, da giày, ngành dệt nhuộm, ngành may …

- Những loại máy móc điều khiển tự động, thiết bị bán tự động, thang cuốn, thang máy … tất cả đều phải nối với bãi tiếp địa để đảm bảo an toàn đồng thời chống nhiễu cho các bo mạch điều khiển.


Cách đo điện trở tiếp địa hệ thống điện

Chúng ta đã biết được sơ qua về những thiết bị cần đo, vậy còn cách đo điện trở nối đất của hệ thống thì sao? 

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những thiết bị cũng như cách đo điện trở nối đất.

- Đầu tiên, thiết bị chuyên dùng để đo điện trở hệ thống điện được dùng phổ biến là máy Kyoritsu Digital Earth Tester Model 4105A.

- Khi bắt đầu đo, người đo nên kẹp dây màu xanh (của thiết bị đo) vào trực tiếp máy móc cần đo để tránh trường hợp dây dẫn từ máy móc tới bãi tiếp địa không tiếp xúc tốt.

- Dây nối đất thường có màu vàng sọc xanh, dây này thường được nối từ vỏ động cơ, máy móc đến bãi tiếp địa của nhà máy.

- Trong trường hợp đo ở các tủ điện chính người đo phải dùng bút thử điện kiểm tra đúng dây nối đất thì mới tiến hành kèm kiềm và kiểm tra. Nếu không chắc chắn thì không nên đụng vào, nguy hiểm chết người đấy.

>>> Xem thêm: Thông tin mới nhất về dịch vụ kiểm định hệ thống lạnh


Chỉ số an toàn của điện trở nối đất

Theo như TCVN 9358:2012 thì các loại máy móc sử dụng điện áp dưới 500V thì điện trở nối đất của hệ thống < 4Ω.

Nguồn điện trên 500V – 1000V điện trở nối đất an toàn điện phải < 1Ω.


Thời hạn kiểm định

Theo như quy định thời hạn kiểm tra điện trở nối an toàn hệ thống điện là 1 năm.

Tuy nhiên thời hạn 1 năm là trên lý thuyết còn trong thực tế thời hạn này có thể ngắn hơn nếu chủ cơ quan xí nghiệp có nhu cầu kiểm định hoặc những cơ quan chức năng có yêu cầu.


Kiểm định an toàn cùng ISC 

Kiểm định ISC là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp cung cấp các dịch vụ về kiểm định, thẩm định an toàn máy móc, thiết bị, xe nâng , hệ thống chống sét, … . 

Đơn vị chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng những dịch vụ hàng đầu với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

Đặc biệt, đội ngũ thẩm định viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, có  chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ an toàn lao động. 

Kiểm định ISC là giải pháp kiểm định thiết  bị uy tín, chất lượng và tiết kiệm cho doanh nghiệp của bạn 

Hãy liên hệ với chúng tôi theo website http://kiemdinhisc.com/ hoặc  hotline: 0983 921 378 để được tư vấn và hỗ trợ về các dịch vụ của ISC một cách nhanh chóng và chính xác nhất .