[email protected] 093 811 1904

QUY ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CẦM TAY: MÁY CẮT, MÁY MÀI, MÁY KHOAN...NGƯỜI SỬ DỤNG NÀO CŨNG PHẢI NẮM ĐƯỢC

Kiểm định an toàn thiết bị cầm tay: máy cắt, máy mài, máy khoanlà một bước rất quan trọng trong toàn bộ quá trình làm việc của người sử dụng thiết bị nói riêng và hoạt động của doanh nghiệp nói chung. Rủi ro có thể đến bất cứ lúc nào nếu như chúng ta không có sự chuẩn bị trước để đảm bảo an toàn cho cả hệ thống.

Hãy cùng Kiểm định ISC cùng tìm hiểu các quy định trong khi sử dụng thiết bị cầm tay ngay trong bài viết dưới đây!

Quy định an toàn khi sử dụng thiết bị cầm tay 

Trước khi thực hiện các công việc liên quan đến thiết bị cầm tay, từ người sử dụng đến quy trình làm việc đều phải đảm bảo an toàn đầu tiên. Thực hiện đúng quy định của pháp luật, hạn chế tối thiểu các trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. 

Ai được phép sử dụng các thiết bị cầm tay?

Người đã được huấn luyện an toàn về thiết bị cầm tay đồng thời được cấp thẻ An toàn theo quy định của pháp luật thì được phép sử dụng thiết bị cầm tay. 

Những người sử dụng thiết bị cầm tay phải tham gia khóa huấn luyện an toàn thiết bị cầm tay diễn ra định kỳ ít nhất 1 lần 1 năm. Trong khóa huấn luyện, người sử dụng bắt buộc phải vượt qua các bài kiểm tra an toàn thì mới được phép dùng thiết bị cầm tay. 

>>> Xem thêm dịch vụ kiểm định an toàn tại Tp Hồ Chí Minh: Tại đây


Yêu cầu về thiết bị cầm tay  

Các thiết bị cầm tay phải có tem kiểm tra an toàn do nhân viên của HSE ban hành, phải còn thời hạn bảo hành theo đúng quy định. 

Khi sử dụng thiết bị cầm tay ở công trường thì người sử dụng cần kiểm tra lại chất lượng của thiết bị theo từng nội dung trong Phiếu kiểm tra an toàn trước khi sử dụng. 

Nếu trong Phiếu kiểm tra an toàn có bất cứ vấn đề nào phát sinh làm cho chất lượng của thiết bị cầm tay không đạt thì bạn cần xem xét lại trước khi sử dụng.

An toàn viên là người có trách nhiệm kiểm tra các nội dung trong Phiếu kiểm tra an toàn lao động phải đạt chuẩn trước khi đưa thiết bị cầm tay đem vào sử dụng trong nhà xưởng. 

Các tiêu chuẩn an toàn công trường mà an toàn viên cần phải biết 

Trách nhiệm của an toàn viên khi làm việc tại nhà xưởng là đảm bảo các nguồn cấp cho thiết bị này phải được kiểm tra qua thiết bị chống dòng rò. Trong đó ngưỡng chống dòng rò phải là 10mA thì mới đạt tiêu chuẩn. 

Đặc biệt các thiết bị cầm tay phải được nối bảo vệ với 02 lớp cách điện đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trong việc cấp nguồn điện để thiết bị cầm tay hoạt động thì cần đảm bảo công tắc của thiết bị đã chuyển sang vị trí ngừng “off” để không có bất cứ sai sót nào. 

Nếu không còn sử dụng hay do mất điện hoặc đến giờ giải lao thì người làm phải rút phích cắm và tắt công tắc để ngắt nguồn điện. Đảm bảo an toàn cho cả người sử dụng thiết bị và người xung quanh. 

>>> Xem thêm: Kiểm định bình khí nén


Ngắt điện trước khi thay các bộ phận cho thiết bị cầm tay 

Khi sử dụng được một thời gian thì thiết bị cầm tay cần phải thay để đảm bảo hoạt động ổn định nhất. Các bộ phận sẽ được thay như đĩa, mũi khoan, thay chổi than hay lắp ráp lại tay cầm một cách cẩn thận. Trước khi thực hiện công việc bạn cần phải đảm bảo ngắt nguồn điện nếu không muốn sự cố đáng tiếc xảy ra. 

Chú ý khi cài đặt thiết bị cầm tay 

Người sử dụng cần chú ý không được cài chức năng Trigger Clock chạy liên tục vì sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. Đảm bảo các thiết bị cầm tay đều có công tắc tự ngừng (deadman switch). 


Sử dụng thiết bị cầm tay trong môi trường tuân thủ quy định phòng chống cháy nổ 

Trong các môi trường dễ cháy nổ ví dụ như môi trường có chất lỏng như xăng dầu, bụi hoặc có các thiết bị làm hỏng bộ phận cách điện của thiết bị. Đây đều là các môi trường có khả năng cháy nổ rất cao. Vậy nên người sử dụng tuyệt đối không vận hành sản phẩm. 

Cần đảm bảo tuyệt đối không để cho các tác động từ bên ngoài làm hỏng lớp cách điện, dẫn đến rò rỉ điện. Để các thiết bị sử dụng điện tránh xa khu vực ẩm ướt vì nguy cơ chập cháy rất cao. 

Tuyệt đối không dùng dây nguồn của thiết bị cầm tay nâng và kéo lê thiết bị vì rất dễ làm nứt, rò rỉ điện. 

>>> Xem thêm: Sự quan trọng của kiểm tra định kỳ thang máy điện 

Thực hiện sử dụng thiết bị cầm tay đúng nơi quy định 

Không phải nơi nào cũng có thể sử dụng thiết bị cầm tay, vậy nên cần phải sử dụng đúng nơi quy định đã được cấp phép. Thực hiện các công việc có nguy cơ cháy nổ cao như mài, cắt,... trong khu vực không có chất cháy quy định bán kính là 11m.

 


Tham khảo thêm dịch vụ kiểm định an toàn ngay tại Tp Hồ Chí Minh 

Kiểm định ISC là một trong các đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định an toàn hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào khi được làm việc với nhiều khách hàng và đối tác khác nhau từ mọi miền đất nước. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết thêm về dịch vụ. 

SDT: 093 811 1904

Hotline: 0983 921 378

Email: [email protected]