[email protected] 0985 318 578

KIỂM ĐỊNH DÂY CÁP VẢI

1. Dây cáp vải là gì? Phân loại

Dây cáp vải hiện nay có khá nhiều tên gọi khác nhau chẳng hạn như cáp vải cẩu hàng, dây cẩu hàng, cáp vải bạt. Nó được biết tới là một trong số các mẫu phụ kiện chuyên dùng để nâng hạ vô cùng hữu ích sử dụng chủ trong nâng hạ hàng hóa tại công trường xây dựng, xe cẩu, nhà máy… Sản phẩm này đáp ứng ngày càng cao trong lĩnh vực gia công cơ khí công nghiệp.

Dây cáp vải cẩu hàng là sản phẩm mềm để thay thế dây cáp thép và dây xích giúp nâng hàng hóa có bề mặt sơn hoặc phủ, các vật có bề mặt mềm không bị hỏng

Phân loại:

Theo cấu tạo loại dây thì có 2 loại cáp vải loại bản dẹp (hay còn gọi là Webbing sling) và loại bản tròn (hay còn gọi là Round sling)

Theo hình dạng và mục đích sử dụng có 2 loại: Loại có 2 đầu mắt (còn gọi là eye to eye) và loại vòng tròn (hay còn gọi là endless)

Được sản xuất và dệt từ các loại sợi họa tiết, sợi polyester chịu lực, và kéo thành sợi. Tất cả các sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn Châu Âu và quốc tế.

Các thông số chi tiết kỹ thuật được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận về khả năng chịu tải.

2. Định nghĩa về kiểm định dây cáp vải

Kiểm định dây cáp vải là việc đo lường sản phẩm có an toàn, có đảm bảo chất lượng hay không, các tổ chức doanh nghiệp có đáp ứng đủ điều kiện về kiểm định dây cáp vải để kinh doanh trên thị trường hay không. Việc các cơ quan, kiểm định an toàn hay không an toàn và cấp phép sử dụng cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp có đạt những chỉ tiêu cụ thể của cơ quan nhà nước hay không.

Liên quan đến những tai nạn trong quá trình sử dụng sẽ bị ảnh hưởng bởi môi trường, con người… trong quá trình sử dụng việc kiểm định dây cáp vải là rất quan trọng, thông qua kiểm định chúng ta sẽ phát hiện ra những hư hỏng, sai xót của dây cáp vải để kịp thời xử lý và khắc phục.

Quy định về luật chất lượng sản phẩm hàng hóa Số: 05/2007/QH12 ngày 21/11/2007, hoạt động và kỹ thuật được kiểm định theo quy trình nhất định nhằm đánh giá và xác nhận sản phẩm hàng hóa có phù hợp với yêu cầu quy định trong kỹ thuật tương ứng.

3. Lý do phải kiểm định dây cáp vải?

-Việc kiểm định dây cáp vải do kiểm định viên đo lường thực hiện xuyên suốt theo các quy trình kiểm định. Dây cáp vải sau khi kiểm định, nếu đạt yêu cầu, sẽ được dán tem kiểm định, hoặc cấp giấy chứng nhận kiểm định về đo lường của cơ quan quản lý Nhà nước hoặc cơ sở được chỉ định kiểm định Nhà nước. Thường thì dây cáp vải sẽ được kiểm định qua Trung tâm kiểm định ISCTC.

- Kiểm định dây cáp vải xem có đảm bảo an toàn, chất lượng đối với người lao động, kịp thời phát hiện ra những hư hỏng cần khắc phục để có thể tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.Từ đó nâng cao hiệu suất của dây cáp vải được áp dụng vào thực tế.

- Kiểm định dây cáp vải để đánh giá một cách chính xác về tình trạng kỹ thuật, tính an toàn, chất lượng, đảm bảo dây cáp vải đủ điều kiện để sản xuất ra thị trường, phục vụ nhu cầu của khách hàng.

- Kiểm định dây cáp vải nâng cao uy tín của doanh nghiệp, chất lượng được tạo ra là sự tin tưởng và an toàn cho người sử dụng, góp phần quan trọng trong việc phân bố dây cáp vải trên thị trường và toàn cầu.

- Kiểm định dây cáp vải để phòng tránh những tranh chấp pháp lý, các yếu tố liên quan như: chi phí, bảo hiểm của doanh nghiệp.

- Kiểm định dây cáp vải được kiểm định viên kiểm tra trực tiếp thực hiện xuyên suốt trong quá trình kiểm định theo quy định. Dây cáp vải sau khi được kiểm định đã đạt yêu cầu sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm định về đo lường của cơ quan quản lý nhà nước. Doanh nghiệp cung cấp dây cáp vải được phép đưa ra thị trường phục vụ nhu cầu con người.

4. Các tiêu chuẩn và quy chuẩn áp dụng khi kiểm định dây cáp vải?

Các tiêu chuẩn và quy chuẩn kiểm định dây cáp vải thường được quy định bởi các tổ chức và cơ quan quản lý an toàn, trong đó có những tiêu chuẩn được phổ biến sử dụng trên toàn thế giới như:

  • ISO 2307:2010: Tiêu chuẩn quốc tế về dây cáp vải - Đặc điểm kỹ thuật và kiểm tra.
  • EN 1492-1:2019: Tiêu chuẩn châu u về dây cáp vải - Phần 1: Dây cáp vải đa năng dùng để nâng hạ - Phân loại, kích thước và thông số kỹ thuật.
  • ASME B30.9-2018: Tiêu chuẩn Mỹ về thiết bị nâng - An toàn dây cáp vải.
  • ASTM A1023/A1023M-19: Tiêu chuẩn Mỹ về dây cáp vải - Đặc điểm kỹ thuật chung.

Ngoài ra, các quy định và tiêu chuẩn về kiểm định dây cáp vải còn được quy định tại các quốc gia và khu vực cụ thể, như ANSI/ASME, DIN, BS, JIS, vv.

5. Tiến hành thử nghiệm, kiểm định dây cáp vải

a. Chuẩn bị:

Chuẩn bị thử nghiệm: Việc thử nghiệm chỉ được thực hiện sau khi có đủ bằng chứng chứng minh đặc tính kỹ thuật của đối tượng thử. Các bằng chứng này có thể là các hồ sơ kỹ thuật, báo cáo thử nghiệm lần trước.

b. Xác định khối lượng tải thử:

  • Cáp đơn: Ptt = 200% Plv.
  • Cáp tổ hợp:

* 2 x SWL / 2,1 đối với loại 3, 4 nhánh

* 1,22 x / 1,4 đối với loại 2 nhánh

  • Cách thử nghiệm: Gá đặt thiết bị cần thử cùng với tải trọng thử bổ sung bằng các dụng cụ treo buộc phù hợp vào thiết bị nâng dùng để thử; hoặc gắn thiết bị cần thử vào máy thử kéo theo đúng hướng dẫn sử dụng máy

c. Kết quả sau khi thử nghiệm

  • Báo cáo kết quả thử nghiệm.
  • Giấy chứng nhận thử nghiệm.

6. Đơn vị thực hiện kiểm định dây cáp vải

Trung tâm kiểm định ISCTC là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm định an toàn, uy tín trên toàn quốc. Với đội ngũ kiểm định viên giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ tốt nhất với phí hợp lý nhất. Liên hệ chúng tôi để được tư vấn:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN VÀ HIỆU CHUẨN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: 11A Hồng Hà, Phường 11, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

SDT: 0978 493 417

Hotline: 0985 318 578

Email: [email protected]


Xem thêm bài viêt kiểm định ma ní tại đây

Xem thêm bài viết kiểm định dây cáp thép tại đây

Xem thêm bài viết kiểm định tời điện tại đây