[email protected] 0985 318 578

KIỂM ĐỊNH CHỐNG SÉT LÀ GÌ

Hệ thống chống sét từ lâu đã là 1 phương pháp bảo vệ an toàn cho những tòa nhà cao tầng không thể thiếu. Tuy nhiên bên cạnh việc xây dựng 1 hệ thống chống sét thì chúng ta cũng cần chú ý tới kiểm định để đảm bảo những yêu cầu an toàn.

Kiểm định hệ thống chống sét là dịch vụ đang được ưa dùng hiện nay.

Hôm nay, kiemdinhisc.com sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về dịch vụ kiểm định hệ thống điện này nhé. 


Tại sao cần kiểm định hệ thống chống sét?

Hệ thống chống sét là 1 hệ thống khá đơn giản vậy tại sao ta lại cần kiểm định hệ thống này? Bạn hãy tham khảo một số lí do được đưa ra bởi chuyên gia sau đây.

- Chúng ta phải đo kiểm tra nối đất của hệ thống chống sét để đánh giá hệ thống có hoạt động hiệu quả hay không sau khi lắp đặt xong.

- Hằng năm cũng phải kiểm định để thẩm định lại hiện trạng hoạt động của thống, sở hữu hầu hết hệ thống chống sét bị mất dây dẫn hoặc điện trở vượt quá số Ω quy định rất nghiêm trọng.

- Kiểm định là phương pháp để cảnh bảo đơn vị sử dụng khắc phục kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra nếu kiểm định phát hiện điện trở của hệ thống không đạt.


Có quy định nào của chính phủ về kiểm định hệ thống chống sét không?

Hiện tại, những quy định về kiểm tra hệ thống chống sét đều dựa theo quy định của Luật phòng cháy – chữa cháy.


Những hệ thống chống sét nào cần kiểm định?

Ai ai cũng nói cần kiểm định hệ thống chống sét, hệ thống chống sét vô cùng quan trọng,...Tuy nhiên nếu hỏi hệ thống chống sét là gì? Hầu hết chúng ta chỉ quen thuộc với hệ thống chống sét tại nhà thổ cư. Vậy còn những loại hệ thống chống sét nào? 

- Hệ thống chống sét đánh thẳng, trực tiếp vào dự án. Mẫu này được sử dụng rộng rãi ở các chung cư, nhà cao tầng, những nhà máy…

- Hệ thống chống sét lan truyền qua đường cáp tín hiệu và cáp nguồn là hệ thống sử dụng cho các tòa nhà, xí nghiệp sử dụng nhiều thiết bị, máy móc điện tử.


Những điều cần làm khi kiểm định hệ thống chống sét

Trên thực tế chỉ việc đo kiểm tra điện trở tiếp địa của hệ thống tại hộp kiểm tra khi kiểm định hệ thống chống sét.

Sử dụng trang bị chuyên sử dụng đo điện trở, ví như điện trở đo ≤ 10Ω là đạt, còn trên giá trị này là không được đạt.

>>>Xem thêm: Kiểm định tiếp địa, tiếp địa tủ địa trong công nghiệp


Cách để tìm thấy hộp kiểm tra của hệ thống chống sét

Vì kiến trúc là phương diện vô cùng đa dạng và đối với nhiều công trình hoàn toàn không có hộp kiểm tra mà sẽ đi dây dẫn sét âm tường hoặc thậm chí là đi dây lộ thiên. Vậy những trường hợp này chúng ta cần làm gì khi kiểm định hệ thống chống sét.

Có 2 phương án:

- Phương án 1: Phương án này không khả thi cho lắm vì rất khó khăn vì không biết chính xác dây xuống chỗ nào khi chọn cách đục tường để tìm dây dẫn sét.

- Phương án 2: Phương án này cũng gặp khó khăn nếu tòa nhà quá cao và bên dưới không có đất cắm cọc khi trèo lên trên sân thượng hoặc nơi lắp cột thu sét ta sẽ tìm thấy dây dẫn sét, tại đây ta cắt bỏ lớp vỏ bọc dây dẫn, kẹp kìm của máy đo vào dây dẫn đưa xuống đất và đo bình thường.

>>> Xem thêm: Thông tin mới nhất về dịch vụ kiểm định hệ thống lạnh


Phải làm gì khi kiểm định chống sét không có không gian đất để dẫn sét? 

Đôi khi trong thành phố tấp nập xô bồ, những tòa nhà mọc lên mà không có không gian nối đất cho hệ thống chống sét thì phải làm sao? Có 3 phương án để xử lí trường hợp này.

Phương pháp 1: Điện trở của hệ thống chống sét có thể thay đổi do chiều dài dây dẫn tăng vì thế phương án này đòi hỏi ta phải chuẩn bị thêm 1 đoạn dây dẫn. Dùng dây điện dài nối vào hộp kiểm tra để đưa ra nơi có đất có thể cắm cọc được.

Phương pháp 2: Trong trường hợp nối dây lên mặt đất cũng không có chỗ cắm cọc ta phải dùng tạm phương án kẹp vào các cốt thép của tòa nhà.

Phương pháp 3: Nếu như có cống nước ta sở hữu thể thả 2 dây đỏ và dây vàng của máy đo xuống hai vị trí bí quyết nhau 10m, phương án này thường sử dụng để đo tiếp địa hệ thống chống sét ở các đơn vị lớn xung quanh được đổ bê tông.


Bao lâu thì nên kiểm định hệ thống chống sét

Hằng năm vào thời gian trước mùa mưa bão khoảng tháng 5, tháng 6 tại miền Nam sẽ là thời gian chúng ta phải tiến hành kiểm định hệ thống chống sét theo quy định của luật phòng cháy chữa cháy.

Do đó, có thể coi thời hạn kiểm định hệ thống chống sét là 1 năm / lần.


Kiểm định an toàn cùng ISC 

Kiểm định ISC là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp cung cấp các dịch vụ về kiểm định, thẩm định an toàn máy móc, thiết bị, xe nâng , hệ thống chống sét, … . 

Đơn vị chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng những dịch vụ hàng đầu với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

Đặc biệt, đội ngũ thẩm định viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, có  chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ an toàn lao động. 

Kiểm định ISC là giải pháp kiểm định thiết  bị uy tín, chất lượng và tiết kiệm cho doanh nghiệp của bạn 

Hãy liên hệ với chúng tôi theo website http://kiemdinhisc.com/ hoặc  hotline: 0985 318 578 để được tư vấn và hỗ trợ về các dịch vụ của ISC một cách nhanh chóng và chính xác nhất .