[email protected] 0985 318 578

Kiểm định cân băng tải và các bước thực hiện

Kiểm định cân băng tải bằng hệ thống xích chuẩn được áp dụng trước khi đưa thiết bị ra thị trường, nhằm đảm bảo toàn bộ các công việc kiểm tra độ chính xác và độ tin cậy của cân chuẩn đúng chuẩn theo tiêu chuẩn đo lường.

Cân băng tải được chế tạo và lắp đặt trong các nhà máy chế biển, sản xuất sản phẩm nhằm mục đích xác định chính xác khối lượng nguyên vật liệu cần trong quá trình sản xuất. Và để người dùng yên tâm về tiêu chuẩn cũng như chất lượng, bất cứ hệ thống cân băng tải nào cũng đều được thực hiện kiểm định cân băng tải.

1. Phương tiện, điều kiện kiểm định cân băng tải

Việc kiểm định cân băng tải là nhằm đảm bảo cân được chế tạo đúng với những tiêu chuẩn, quy định đo lường được thiết lập sẵn.

 Để kiểm định, người ta thường dùng hệ thống xích chuẩn và yêu cầu được điểm định bởi một trung tâm kiểm định có đủ chức năng và thiết bị cũng như đội ngũ kiểm định viên có thể thực hiện việc hiệu chuẩn, kiểm định cân băng tải.

Trung tâm kiểm định ISCTC là đơn vị uy tín nhiều năm kinh nghiệp,đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm định, KTKT, hiệu chuẩn đo lường trên toàn quốc với chi phí hợp lý. Liên hệ 0985 318 578 để được tư vấn chi tiết.

Cân băng tải được kiểm định thường sử dụng các phương tiện chính như: xích chuẩn, thước dây 50 mét, thước cặp có giá trị độ chia d = 0,05 mm, đồng hồ bấm giây có giá trị độ chia d = 0,2s, thước đo góc, đồng hồ đo điện vạn năng cấp 0,5/100V , thiết bị đo tần số độ chính xác của tần số cơ bản: 10-4, đồng hồ so d = 0,01 mm, nhiệt kế.

2. Các bước tiến hành kiểm định cân băng tải

Khi tiến hành kiểm định cân băng tải, bắt buộc phải tiến hành theo các bước:

 • Kiểm tra bên ngoài và kiểm tra kỹ thuật
 • Kiểm tra bộ phận nhận tải
 • Kiểm tra cơ cấu cân
 • Kiểm tra bộ phận chuyển đổi đo dịch chuyển của băng tải
 • Kiểm tra bộ phận chỉ thị tổng
 • Kiểm tra bộ phận chỉ thị
 • Kiểm tra đo lường
 • Kiểm tra theo phương pháp mô phỏng
 • Kiểm tra bằng vật liệu cân

3. Điều kiện và cách thức kiểm định cân băng tải

 • Việc thực hiện kiểm định cho hệ thống cân băng tải bắt buộc phải có đầy đủ các thiết bị, dụng cụ cần thiết, đồng thời phải hoạt động tốt và luôn ở tư thế sẵn sàng tham gia vào việc kiểm định. Phải có mặt phẳng phù hợp để vận chuyển vật liệu cân trước và sau khi chạy qua cân băng tải….
 • Bước đầu tiên trong quá trình tiến hành kiểm định cân băng tải đó chính là phải kiểm tra bề ngoài và kiểm tra kỹ thuật, đảm bảo cân băng tải phải có các bộ phận chính như: bộ phận nhận tải, cơ cấu cân, bộ phận biến đổi đo dịch chuyển, bộ phận tính tổng, bộ phận chỉ thị tổng, bộ phận tính tổng….
 • Công việc tiếp theo đó chính là kiểm tra bộ phận nhận tải. Yêu cầu đó chính là bộ phận nhận tải phải có kết cấu vững, và phải được lắp ghép một cách chắc chắn, bố trí bộ phận cấp liệu không được gây ra bất kì một một sai phụ cho cân nào vì nó có thể ảnh hưởng đến quá trình xác định khối lượng của sản phẩm trong sản xuất. Các con lăn của cân băng tải phải được bảo vệ tránh ăn mòn và tránh bị chèn cứng.
 • Vì cơ cấu cân của cân băng tải có nhiệm vụ cung cấp các chỉ số về giá trị khối lượng của tải trọng cần đó nên chúng phải được chế tạo và lắp đặt phù hợp với mục đích sử dụng và những yêu cầu kỹ thuật đề ra. Vị trí cấp vào và thoát ra khỏi băng tải của vật liệu phải không được ảnh hưởng tới kết quả cân.
 • Cuối cùng đó chính là kiểm tra bộ phận chỉ thị của cân băng tải. Bộ phận chỉ thị và in số liệu tổng phải đảm bảo cho phép đọc kết quả cân một cách tin cậy, đơn giản, không nhầm lẫn và phải có tên hoặc ký hiệu của đơn vị đo khối lượng thích hợp.
 • Kiểm định cân băng tải tuy phải thực hiện nhiều bước và đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, tuy nhiên, đây lại chính là cách duy nhất đảm bảo cân luôn được đúng với tiêu chuẩn đo lường quy định sẵn trước khi đưa vào lắp đặt và sử dụng.

4. Liên hệ tìm hiểu tư vấn và đăng ký sử dụng dịch vụ kiểm định cân băng tải tại Trung tâm kiểm định ISCTC

LIÊN HỆ: CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN VÀ HIỆU CHUẨN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: 11A Hồng Hà, Phường 11, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

SDT: 0978493417

Hotline: 0985318578

Email: [email protected]


Có thể bạn quan tâm

Xem thêm bài viết kiểm định hệ thống băng cuốn và băng tải chở người tại đây

Xem thêm bài viết kiểm định palang xích điện tại đây

Xem thêm bài viết kiểm định kệ hàng - kiểm định tải trọng kệ chứa hàng tại đây