[email protected] 0985 318 578

KIỂM ĐỊNH HỆ THỐNG THANG CUỐN & BĂNG TẢI CHỞ NGƯỜI

Thang cuốn và băng tải chở người hiện đang là thiết bị được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Vì vậy kiểm định THANG CUỐN & BĂNG TẢI CHỞ NGƯỜI không chỉ là công tác kiểm tra kỹ thuật mà còn đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng, tránh gây thiệt hại về vật chất cũng như tính mạng con người.

Trong bài viết dưới đây mời các bạn cùng kiểm định chất lượng tìm hiểu về khái niệm của các thiết bị thang cuốn, băng truyền để hiểu được tầm quan trọng của chúng cũng như các thứ kiểm định an toàn cho các hệ thống này.


Giới thiệu về thang cuốn và băng tải chở người

* Định nghĩa

Thang cuốn là gì?

- Đây là hệ thống các bậc thang nối tiếp giống bậc cầu thang của nhà chúng ta có tác dụng đưa chúng ta lên lên xuống của hệ thống nhà ở. Hoạt động theo vòng tròn khép kín và vận chuyển bằng hệ thống động cơ motor điện

- Băng tải chở người: Hệ thống hoạt động tương tự như thang cuốn Tuy nhiên thang cuốn không có gấp khúc mà thẳng như băng truyền và có các gờ tăng ma sát cho người đứng vững. Hệ thống các tấm nối tiếp và chuyển động theo quỹ đạo khép kín giúp con người di chuyển lên xuống mà không tốn sức.

>>>Xem thêm: Thông tin chi tiết về Kiểm Định Chất Lượng - Trung Tâm kiểm định số 1 thành phố Hồ Chí Minh


Các dòng thang cuốn cần phải kiểm định

Theo yêu cầu trong bộ luật về an toàn sử dụng lao động do pháp luật đề ra thì hầu hết tất cả các thang cuốn máy điện đều phải có thời hạn kiểm tra định kì, và đề xuất kiểm định trước khi đưa vào sử dụng.


Quy trình kiểm định thang cuốn

Quy trình kiểm định thang cuốn chia làm 3 loại cụ thể mỗi loài đều có một điều lệ riêng quy định

  • Thang cuốn không phòng máy 
  • Thang cuốn có phòng máy 
  • Thang cuốn thủy lực 

Tùy thuộc vào đặc tínhphương thức làm việc của thang cuốn mà chúng ta cso quy trình sử dụng sử dụng cũng như kiểm định hệ thống cho chính xác. Không bị nhầm lẫn giữa các loại thang máy mà chúng tôi vừa nên ở bên trên


Quy trình kiểm định thang cuốn, băng tải chở người

Kiểm tra kỹ thuật an toàn thang máy và băng tải chở người cần tiến hành lần lượt theo các bước sau để đảm bảo cho kết quả đạt được tốt nhất

- Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thang cuốn

- Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài thang cuốn

- Thử nghiệm thang cuốn ở chế độ không tải

- Thử nghiệm thang cuốn, băng tải ở điều kiện có tải

- Xử lý kết quả kiểm định thang cuốn.

>>>Xem thêm: Kiểm định bình nén khí


Các hình thức kiểm định băng tải và thang cuốn

1. Kiểm định hệ thống lần đầu

  • Thang cuốn khi vừa mới lắp đặt xong bắt buộc phải trải qua bài kiểm tra để đảm bảo hệ thống thang vận hành trơn tru an toàn.
  • Bên đơn vị tiến hành lắp đặt thang cuốn và băng tải trở người phải có trách nhiệm chuẩn bị trọng tải để kiểm nghiệm tải trọng nâng của hệ thống, sau khi kiểm tra xong đưa ra thông số cụ thể về trọng tải và thang có thể chuyên chở. Không sử dụng trọng lượng của người để kiểm tra
  • Bên đơn vị thi công lắp đặt thang cuốn sẽ cung cấp lại cho chủ sở hữu bản thiết kế chế tạo, hồ sơ, các bản vẽ mạch điện.

2.  Kiểm định hệ thống định kỳ

  • Sau khi kiểm định lần đầu xong và đi vào hoạt động, đến thời gian bắt buộc bạn sẽ phải gọi bên công ty có chức năng xuống để kiểm tra chất lượng của thang máy. Đây được gọi là kiểm tra định kỳ dành cho hệ thống băng chuyền
  • Trong lần kiểm tra định kì này bạn cần chuẩn bị tất cả các giấy tờ liên quan đến hệ thống để phục vụ quy trình kiểm định như hồ sơ, nhật ký về quy trình bảo dưỡng trước đây. Ngoài việc kiểm tra còn để bổ sung ghi chú lại về lần kiểm tra định kì lần này.

3. Kiểm định hệ thống bất thường

  • Khi băng tải gặp sự cố tai nạn, khi có yêu cầu crau cơ quan chức năng hoặc cần thay thế cáp tải,...


Chi phí và thời hạn kiểm định băng tải chở người, thang cuốn

Nhà nước đã có quy địnhra mức giá cụ thể về danh mục kiểm tra định kỳ hệ thống thang máy, băng tải, thang cuốn vận chuyển người. Ngoài ra còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi thiết bị mà chúng tôi đưa ra mức giá cụ thể

+ THỜI HẠN KIỂM ĐỊNH

Nếu trong quá trình sử dụng mà không phát hiện bất kì hư hỏng nào thì bạn vẫn bắt buộc phải có hành động kiểm định định kỳ cho băng tải hay thang cuốn. Bởi điều này đã được pháp luật quy định. Thời hạn kiểm định yêu cầu trên 12 năm sẽ kiểm tra định kì 4 năm 1 lần đối với thang cuốn và băng tải vận chuyển người.

Ngoài ra hành động này còn giúp phát hiện ra những hỏng hóc kỹ thuật có thể gây nguy hiểm theo thời gian và kịp thời sửa chữa cúng nhu thay thế.

>>>Xem thêm: Kiểm định tiếp địa, tiếp địa tủ địa trong công nghiệp


Các tổ chức cá nhân có thẩm quyền kiểm định chất lượng 

Hiện tại ở Việt Nam các hoạt động kinh doanh bằng cách kiểm tra thiết bị kỹ thuật đã được hợp pháp hóa. Chỉ cần cơ sở đó đáp ứng các yêu cầu do pháp luật, các cơ quan có tổ chức, thẩm quyền cấp giấy phép là có thể thực hiện.

Đến với Kiểm định chất lượng, đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, trang bị các thiết bị hiện đại và đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm luôn trau dồi kiến thức chắc chắn sẽ giải quyết nhanh chóng các vấn đề kỹ thuật, làm hài lòng mọi khách hàng.


Hotline: 0985 318 578 - Hồng Liên