[email protected] 093 811 1904

HIỆU CHUẨN NHIỆT KẾ, ẨM KẾ

Hiệu chuẩn đo lường nhiệt ẩm kế có vai trò quan trọng trong mọi ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm, nguyên vật liệu.

Hãy cùng Kiểm định ISC tìm hiểu về quy trình hiệu chuẩn đo lường nhiệt ẩm kế ngay trong bài viết dưới đây.

Nhiệt ẩm kế là gì?

Nhiệt ẩm kế là thiết bị dùng để giám sát nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường. Nhiệt ẩm kế có ứng dụng rất lớn, được dùng ở mọi ngành công nghiệp, cơ sở y tế, tòa nhà, trong các gia đình…

Khi đánh giá được nhiệt độ và độ ẩm, ta có thể chủ động điều chỉnh quá trình sản xuất sản phẩm hoặc kiểm soát môi trường, tránh những rủi ro làm hỏng thành phẩm, nguyên vật liệu.

>>> Xem thêm: Dịch vụ kiểm tra thử nghiệm van an toàn

Các loại nhiệt ẩm kế

Nhiệt ẩm kế cổ điển

- Nhiệt ẩm kế kiểu cuộn dây kim loại: gồm 2 thanh kim loại được cán mỏng và cuộc lại như lò xo, mỗi thanh có một chức năng bao gồm xác định nhiệt độ và độ ẩm. Khi có sự thay đổi về 2 yếu tố này, các thanh kim loại sẽ nở ra, đồng thời kim chỉ thị trên mặt đồng hồ dịch chuyển để biểu thị nhiệt độ và độ ẩm hiện tại.

- Nhiệt ẩm kế tự ghi: cũng gồm 2 dây kim loại, một dây nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ, một thanh nhạy cảm với sự thay đổi của độ ẩm. Một đầu của thanh kim loại được gắng vào tay đòn với sợi căng, khi có sự thay đổi, sợi căng cũng thay đổi và biểu thị nhiệt độ và độ ẩm.

Nhiệt ẩm kế hiện đại

Là loại nhiệt ẩm kế điện tử, được sử dụng phổ biến hiện tại. Nhiệt ẩm kế hiện đại sử dụng điện dung, điện trở, trọng lực và quang học để đo và biểu thị độ ẩm, nhiệt độ môi trường.

Loại nhiệt kế này nhỏ gọn, độ chính xác cao và được tích hợp nhiều tính năng thông minh hơn so với các loại cổ điển và có nhiều kiểu thiết kế từ để bàn đến treo tường hay cầm tay.

Vì sao cần hiệu chuẩn đo lường nhiệt ẩm kế

Nhiệt ẩm kế có tác dụng giám sát sự thay đổi của nhiệt độ, độ ẩm của môi trường, từ đó dự đoán và chủ động xử lý các tác động đối với nguyên vật liệu.

- Khi nhiệt độ tăng cao, các loại vật liệu có xu hướng giãn nở, ảnh hưởng đến thể tích và kết quả đo lường sản phẩm.

- Khi độ ẩm quá cao, các loại sản phẩm, vật liệu bằng kim loại sẽ bị oxy hóa, thậm chí là rỉ sét, hỏng hóc. Đối với các thiết bị máy móc có sử dụng kim loại, oxy hóa sẽ khiến chúng mất tác dụng hoặc hoạt động không hiệu quả, khiến doanh nghiệp mất nhiều chi phí sửa chữa, thay thế, quá trình hoạt động sản xuất cũng bị trì trệ.

- Đối với các ngành sản xuất như y tế, lương thực, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, từ đó khiến thuốc men, thực phẩm bị hỏng, gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng.

Các bước hiệu chuẩn đo lường nhiệt ẩm kế

Hiệu chuẩn đo lường nhiệt ẩm kế cần được thực hiện định kỳ, thời gian hiệu chuẩn phụ thuốc vào từng loại nhiệt ẩm kế khác nhau cũng như vấn đề gặp phải trong quá trình sử dụng.

Hiệu chuẩn đo lường nhiệt ẩm kế cần được thực hiện bằng các bước sau đây:

Kiểm tra bên ngoài

Kiểm tra bên ngoài là kiểm tra về kích thước, hình dáng, chỉ thị, nguồn nuôi xem có đúng với những ghi chép của nhà sản xuất biểu thị trên nhãn sản phẩm hay không.

Kiểm tra bên ngoài có khả năng phát hiện một số lỗi hiển thị hay lỗi chức năng cơ bản của thiết bị.


Kiểm tra đo lường

- Kiểm tra đo lường độ ẩm: các trị điểm kiểm tra lấy cố định lần lượt là 30%RH, 60%RH, 90%RH hoặc theo yêu cầu của đơn vị sở hữu thiết bị.

Đặt thiết bị nhiệt ẩm kế và đầu dò của thiết bị tham chiếu vào chung một buồng của tủ tạo độ ẩm.

Tiến hành đo và ghi nhận các kết quả đo được tại mỗi điểm kiêm tra.

- Kiểm tra đo lường nhiệt độ: đặt các trị điểm nhiệt độ để tiến hành kiểm tra lần lượt là 15 độ C, 25 độ C và 35 độ C hoặc theo yêu cầu của đơn vị sở hữu thiết bị.

Đặt thiết bị và đầu dò của máy tham chiếu vào tủ tạo nhiệt độ thích hợp để đo lường.

Thay đổi nhiệt độ tủ lần lượt theo các trị số kể trên, ghi nhận và so sánh nhiệt độ hiển thị của nhiệt ẩm kế và thiết bị tham chiếu.

>>>Xem thêm: Kiểm định bình nén khí

Lưu ý khi hiệu chuẩn đo lường nhiệt ẩm kế

Điều kiện môi trường trong hiệu chuẩn

Môi trường lý tưởng nhất để thực hiện hiệu chuẩn là khoảng từ 18 đến 28 độ C, độ ẩm từ 20 đến 80%.

Phương tiện hiệu chuẩn

Khi tiến hành hiệu chuẩn cần chuẩn bị những phương tiện sau:

- Tủ môi trường để tạo nhiệt độ và độ ẩm kể trên

- Buồng tạo độ ẩm

- Các thiết bị tham chiếu

- Dải đo nhiệt, dải đo độ ẩm

Thực hiện hiệu chuẩn đo lường nhiệt ẩm kế ở đâu?

Kiểm định ISC là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm định an toàn, huấn luyện an toàn, trong đó có hiệu chuẩn đo lường các loại cân.

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về Kiểm định ISC

Nếu muốn thực hiện hiệu chuẩn đo lường các loại cân, quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất:

Địa chỉ: Số 11A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

SDT: 093 811 1904

Hotline: 0983 921 378

Email: [email protected]