[email protected] 0985 318 578

NHỮNG LƯU Ý ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG KHI KIỂM ĐỊNH MÁY PHÁT ĐIỆN

Kiểm định máy phát điện - Máy phát điện là thiết bị cung cấp năng lượng phục vụ cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Các thiết bị điện luôn có rủi ro nhất định trong quá trình hoạt động, nếu xảy ra sai sót hoặc sự cố kỹ thuật sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của người lao động. Vì vậy công tác kiểm định máy phát điện là vô cùng quan trọng và bắt buộc để đảm bảo an toàn. Hãy cùng Kiểm Định Isc tìm hiểu các bước kiểm định máy phát điện trong bài viết ngày hôm nay nhé!


Kiểm định máy phát điện là gì?

Kiểm định máy phát điện là quá trình kiểm tra, đánh giá tình trạng của máy bởi đội ngũ kỹ thuật kiểm định theo những nguyên tắc, tiêu chuẩn an toàn đã được thống nhất, quá trình kiểm tra cần thực hiện trước và sau khi đưa vào sử dụng. Trước khi đưa vào hoạt động, máy phát điện phải trải qua quá trình thử nghiệm và kiểm tra các bộ phận xem có đúng với thiết kế hay không. Sau một thời gian hoạt động nhất định, đội ngũ kỹ thuật sẽ kiểm tra xem các bộ phận có hoạt động bình thường hay không để đảm bảo an toàn trong những lần sử dụng tiếp theo.

Kiểm định máy phát điện là việc cần thiết mà mọi doanh nghiệp phải làm để đảm bảo an toàn lao động. Không chỉ đối với máy phát điện mà tất cả các thiết bị điện phải được kiểm tra định kỳ để đảm bảo chúng hoạt động ổn định, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.Xem thêm: Dịch vụ kiểm định an toàn


Những bộ phận cần kiểm tra khi kiểm định máy phát điện

Máy phát điện được cấu thành bởi nhiều linh kiện khác nhau, để đảm bảo an toàn khi sử dụng thì tất cả các bộ phận phải hoạt động ổn định đúng với nhiệm vụ của nó. Kiểm định máy phát điện phải tuân theo quy trình để đảm bảo an toàn cho người thực hiện, quá trình kiểm tra bao gồm những nội dung sau:

-Đo điện trở

-Kiểm tra độ bền điện môi

-Đo dòng điện rò

-Đo điện trở của cuộn dây

-Đo điện trở tiếp xúc

-Kiểm tra đồng hồ báo thông số

-Kiểm tra các cảm biến an toàn

Các linh kiện trên sẽ ảnh hưởng tới độ ổn định của thiết bị, chỉ cần một bộ phận hoạt động bất thường cũng có thể xảy ra những tai nạn đáng tiếc cho người lao động. Sau khi kiểm tra tổng quát như vậy, người kiểm định cần cho máy phát điện chạy thử trong một thời gian ngắn, nếu mọi thứ đều ổn thì có thể yên tâm sử dụng tiếp.

Tất cả những thông số khi kiểm tra sẽ được lưu lại để đối chiếu vào những lần kiểm tra tiếp theo. Bộ Công Thương là đơn vị duy nhất được phép chỉ định đơn vị kiểm định máy phát điện trong doanh nghiệp cho nên những chủ doanh nghiệp cần nắm rõ điều này để đảm bảo quá trình kiểm định được thực hiện theo đúng trình tự khuyến cáo.


Các bước kiểm định máy phát điện

Kiểm định máy phát điện phải tuân theo trình tự khuyến cáo của bộ công thương để đảm bảo an toàn tính mạng. Dưới đây là các bước kiểm tra máy phát điện:

Xem thêm: Quy Định An Toàn Lưới Điện Hạ Thế


Kiểm định trước khi sử dụng

-Kiểm tra lịch trình hoạt động và thông số kỹ thuật của thiết bị để xác định tương tối tình trạng của thiết bị.

-Quan sát bên ngoài xem có dấu hiệu gì bất thường không.

-Kiểm tra bằng thiết bị chuyên dụng: Kiểm tra xem các cảm biến có hoạt động bình thường hay không, kiểm tra các mối nối, con trở xem có dấu hiệu bất thường nào không, những bộ phận này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của người lao động.

-Máy phát điện sẽ có màn hình điều khiển và cảnh báo nếu như gặp sự cố.

-Sau khi kiểm tra tất cả các bộ phận, người kiểm định sẽ ghi chép lại để đối chiếu với những lần kiểm định tiếp theo.


Kiểm định định kỳ

Các thiết bị điện phải được kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn trong đó bao gồm cả máy phát điện doanh nghiệp. Trong quá trình làm việc, các linh kiện sẽ bị hao mòn từ đó gây ra hỏng hóc, có thể ảnh hưởng tới tính mạng người lao động nếu như không được phát hiện kịp thời. Vì vậy nhà sản xuất sẽ đưa ra thời gian khuyến cáo định kỳ cho từng thiết bị khác nhau, nhân viên kiểm định sẽ căn cứ vào đó để kiểm tra định kỳ máy phát điện.


Xử lý kết quả kiểm định

Các thiết bị điện chỉ hoạt động tốt trong giới hạn cho phép, khi kiểm tra xong người kiểm định sẽ đối chiếu những thông số vừa đo được so với thông số cho phép để xem máy phát điện có đáp ứng được yêu cầu hay không. Thông thường doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả sau 5 ngày hoặc cũng có thể nhanh hơn.

Nếu đã đến hạn kiểm tra định kỳ mà chưa biết lựa chọn đơn vị kiểm định nào uy tín thì hãy liên hệ với Kiểm Định Isc để được tư vấn và kiểm tra nhanh chóng, an toàn, chính xác nhé!

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ VIỆT NAM

Trụ Sở Chính: 11A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

CN Hà Nội: CT4.7.7, CH. Iris Garden, 30 Trần Hữu Dực, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

CN Miền Trung: 132 Nguyễn Đức Trung - Thanh Khê - TP. Đà Nẵng

Hotline: 0978493417 hoặc 0985318578 (Hồng Liên)

Mail: [email protected]